Hoài niệm gỗ trong biệt thự khu Mỹ Đình

Một công trình điển hình cho chủ nhân hiện đại với những hoài niệm về không gian gỗ xưa ở Hà nội.

Ngôi biệt thự nằm trong khu đô thị mới này tạo cảm tình bởi dáng vẻđơn giản, trang nhã trong đường nét cũng như màu sắc. Chính dáng vẻ vàmàu sắc này cho người ta cái cảm giác “lạnh” của kiến trúc hiện đại vàvật liệu mới, nhưng vào trong lại thấy bất ngờ…


Một bộ khung kết cấu gỗ được đưa vào phòng thờ

Chỉ bước qua cổng thôi đã thấy cảm giác khác. Đó là sự gần gũi thân thiệncủa cây xanh, mặt nước. Tất cả đan vào nhau như chiếm hết cả lối đi.Trên một diện tích sân vườn rất khiêm tốn – phần cố định còn lại củangôi biệt thự đã được xây thô, chủ nhân ngôi nhà như muốn đưa thậtnhiều những mảng xanh vào: những gốc cau vươn cao, những cây ăn quả...và diện tích xanh lớn nhất không phải là thảm cỏ như thường thấy ởnhiều biệt thự, công trình mới có sân vườn – mà là một… ao bèo. Có lẽchủ nhân ngôi nhà dù đã sống nhà biệt thự trong đô thị mới, nhưng vẫncòn chút hoài niệm với những gì ở làng quê?


Gác lửng là một không gian rất thú vị. Từ đây có thể bao quát được toàn bộ tầng trệt và cầu thang

Không gian tầng trệt được xử lý mạch lạc rõ ràng với các phân khu chứcnăng liên thông với nhau, cùng hệ thống cầu thang ở giữa – là điểm kếtnối. Chất liệu gỗ được sử dụng khéo léo ở cầu thang, cửa, bàn ăn… kếthợp cùng những gam màu trầm của rèm, màu sơn tủ bếp… tạo nên một cảmgiác ấm áp. Ấm áp mà không hề nóng, không có những màu chói gắt. Tất cảtoát lên một sự thống nhất hài hoà. Đi hết một vế thang là tới một gáclửng. Đây là không gian phía trên gara, và là một không gian khá thú vịvới điểm nhìn bao quát toàn bộ tầng trệt và cầu thang, được thiết kế mởvới hệ thống ngăn chia ước lệ bằng nan gỗ và lan can.


Nội thất phòng ngủ con gái


Nội thất phòng ngủ chính

Các phòng ngủ bắtđầu từ lầu 1 cũng “ấm áp” với một tinh thần như thế với sàn gỗ, nộithất gỗ và các màu trầm, màu trung tính. Riêng phòng ngủ của cô con gáiđược “ấm áp” theo một cách khác với sắc hồng đầy nữ tính. Có thể nói gỗđược sử dụng vừa đủ, đúng chỗ và đã tạo nên hiệu quả đáng kể.


Không gian rộng xuyên suốt ở tầng trệt

Không gian tầng trệt được xử lý mạch lạc rõ ràng với các phân khu chứcnăng liên thông với nhau, cùng hệ thống cầu thang ở giữa – là điểm kếtnối. Chất liệu gỗ được sử dụng khéo léo ở cầu thang, cửa, bàn ăn… kếthợp cùng những gam màu trầm của rèm, màu sơn tủ bếp… tạo nên một cảmgiác ấm áp. Ấm áp mà không hề nóng, không có những màu chói gắt. Tất cảtoát lên một sự thống nhất hài hoà. Đi hết một vế thang là tới một gáclửng. Đây là không gian phía trên gara, và là một không gian khá thú vịvới điểm nhìn bao quát toàn bộ tầng trệt và cầu thang, được thiết kế mởvới hệ thống ngăn chia ước lệ bằng nan gỗ và lan can. Các phòng ngủ bắtđầu từ lầu 1 cũng “ấm áp” với một tinh thần như thế với sàn gỗ, nộithất gỗ và các màu trầm, màu trung tính. Riêng phòng ngủ của cô con gáiđược “ấm áp” theo một cách khác với sắc hồng đầy nữ tính. Có thể nói gỗđược sử dụng vừa đủ, đúng chỗ và đã tạo nên hiệu quả đáng kể.


Không gian bếp và bàn ăn với màu sắc ấm cúng

Nhưngchưa hết, điều bất ngờ và đáng nói cuối cùng chính là không gian thờcũng nằm ở tầng áp mái. Bước vào không gian này người ta liên tưởngngay tới một ngôi nhà truyền thống với nguyên bộ kết cấu vì kèo gỗ vớinhững chạm trổ tinh xảo. Không gian thờ cúng cũng trở nên ấm áp và gầngũi hơn, dù nằm trên cùng của ngôi nhà.


Phòng thờ trang nghiêm gợi nhắc không gian truyền thống xưa


Hình thức bên ngoài khá đơn giản, trang nhã

Có nhiều sự bất ngờkhi đi qua những không gian của công trình này. Nhưng cái đọng lại hìnhnhư là phảng phất cái hoài niệm cũ xưa của người chủ nhà. Hoài niệmđấy, mà khéo léo


Mặt bằng lầu 1


Mặt bằng trệt

Địa chỉ công trình: Biệt thự A18 – BT2 – khu đô thị Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội