Sắm dao làm bếp

Bộ dao làm bếp ngày nay không chỉ dừng lại ở ý nghĩa vật dụng quan trọng cho người nội trợ, mà nó thể hiện đẳng cấp, sự sành điệu và góp phần tạo nên vẻ khang trang, gọn gàng cho thế giới "nội tướng". Bài viết đã đăng trên báo KT&ĐS.
Bộ Dao cơ bản
Fissler, Zwilling đưa ra trọn bộ dao gồm 7 - 8 món như:
  • Dao gọt củ quả (1 - 2 dao)
  • Dao cắt cà chua
  • Dao thái thịt
  • Dao đa năng làm bếp (Còn gọi là dao Chef's)
  • Dao cắt bánh mỳ
  • Mài dao và bục để cắm dao.
Trong đó, dao cắt bánh mỳ và dao cắt cà chua có lưỡi răng cưa, dao gọt củ quả nhỏ và gọn, dao chặt xương nặng và có bản lớn, dao thái thịt dài - bản mỏng - sắc. Bộ dao theo kiểu Thái Lan gọn hơn, chỉ có năm món (không có dao cắt bánh mỳ hay cắt cà chua).
Thực tế, bộ dao cơ bản dùng hàng ngày chỉ cần bốn món: dao nặng, to để chặt xương, dao mỏng dài để thái thịt hay cắt rau củ quả, dao nhỏ để gọt trái cây, và dao bào để gọt vỏ. Đi kèm với bộ dao này, nên có thêm chiếc kéo làm bếp đa năng có đầu nhọn, xẻ rãnh trên lưỡi kéo và phần tay cầm có khoét lõm hình răng cưa dùng để làm cá, làm mực, cắt đầu tôm, khui nắp chai, kẹp càng cua ...
 
Hiện nay trên thị trường đã có loại kéo tám chức năng, có thể dùng cắt, bào, mở nắp chai, mở hộp, khui bia, làm vảy cá, bấm vỏ cứng tôm cua. Kinh nghiệm cho thấy tiện nhất là nên dùng loại kéo ba chức năng, nhỏ và gọn, có độ bén sắc tốt, chỉ dùng làm cá tôm, cắt và khui bia.
Dụng cụ không thể thiếu khi làm bếp thường xuyên là đồ dùng mài dao. Tùy theo thói quen và ý thích, có thể dùng loại thanh mài dao dài hay dụng cụ mài dao dạng đế cắm - chỉ cần quét lưỡi dao qua khe mài là xong.
Dao đa năng
Đây là những kiểu kết hợp nhiều lưỡi cắt trong một dụng cụ để giúp người nội trợ có thể làm nhiều việc hơn, hoặc giúp cho những bà nội trợ không học qua các lớp chuyên môn cũng có thể gọt tỉa rau củ trái cây, thực phẩm để chế biến thành những hình dáng đẹp mắt trình bày trên bàn một cách dễ dàng.