You are currently viewing NỮ TÍNH CỦA NỮ KTS

NỮ TÍNH CỦA NỮ KTS

Nữ kiến trúc sư làm nhà ở sẽ hay hơn các nam kiến trúc sư!!! Sao lại thế nhỉ? Thì các bà kiến trúc sư ở nhà (mặc đồ bộ) nhiều hơn, sử dụng không gian ở nhiều hơn, tư duy về nó trực tiếp hơn.

Đầu tiên là cái bếp.

Ngoài bài học kinh điển “tam giác vàng” lò – tủ lạnh – chậu rửa thì các đấng nam nhi kiến trúc sư  biết gì nhỉ, có biết vì sao tay nắm cửa tủ dưới lại nên nhô ra khỏi bàn bếp một chút hay không? Là để khi rửa rau vo gạo không bị ướt áo (tạp dề) đấy, thì quán tính của vòng hai là tì vào bàn cho đỡ mỏi mà (đứng rửa rau mỏi lắm, nhất là thời buổi sờ đâu cũng… độc hại này). Và nữa, có biết vì sao cần có ngăn kéo để chai nước mắm và dầu ăn… ngay cạnh lò không… cái ngăn kéo ấy phải sâu, vừa với chai Hưng Thịnh Phú Quốc và Tường An, đừng xếp hàng trên bàn bếp như chai Napoleon trên quầy rượu, vỡ một cái thì oan gia (làm bếp đến lúc nêm nước mắm rất hay cuống).

Và một điều nữa, bếp là phải có cửa đóng kín khi cần nhé, mắm muối dưa cà… chỉ nên dậy mùi khi nấu và ăn thôi, đừng dậy mùi cả ra phòng khách nhé. Phòng khách chỉ nên thơm nức hương hoa thôi. Còn nhà tắm thì cần gì nào? Rất rất cần khô ráo! Nhất là những hạng cứ lấy bồn cầu làm phô tơi đọc sách, báo chí vứt bừa bãi dưới chân, kiến trúc sư nữ chỉ làm một động tác nhỏ thôi mà các anh tuyệt nhiên không để ý nhé, ấy là đừng làm phễu thu nước trong nền nhà tắm; chỉ cần phễu thu trong ô tắm thôi (bồn tắm thì đương nhiên rồi). Thế là đảm bảo nền nhà tắm khô thoáng với một tấm thảm chùi chân tuyệt đẹp (không có phễu thu đố dám té nước ra sàn). Không có phễu thu, không phải đánh dốc, lát gạch đẹp hơn, không sợ gián lên, không sợ hơi cống… tiện lợi năm bảy đường (chưa kể tiết kiệm tiền mua phễu!) 

Thiết kế phòng ngủ nữ kiến trúc sư cũng chu đáo hơn, luôn luôn chiều con mắt, lúc nằm thẳng, nằm nghiêng, nằm co, nằm trong lòng, mắt phải luôn được êm dịu, không bao giờ bị ánh sáng “chọc” vào.

Phòng khách rất cần một góc đồ trà, không lẫn lộn với nhà bếp, biệt thự thì có bar khéo kết hợp, ấm cúng chứ không huênh hoang. Nhà phố hay căn hộ cũng cố gắng bố trí, vì góc đồ trà rất tiện dụng cho việc tinh khiết ẩm thú ngày càng phong phú. 

Khi nhận thiết kế sửa chữa nhà, các nữ kiến trúc sư luôn biết cách vén khéo cho hợp lý, ít phải đập phá mà vẫn đảm bảo có một không gian mới mẻ hơn, hợp lý hơn vì vén khéo là bản chất của phụ nữ mà.

Chẳng hạn thế này: vợ chồng mua được căn nhà cũ, đập tất thì phí, nên chỉnh sửa thôi, đếm bậc thang: sinh lão bệnh tử… sinh lão bệnh… bệnh!!! Thế là trợn mắt, đập, đập ngay. Ấy, cứ bình tĩnh!  Chị em kiến trúc sư bảo, để đấy em xử!  Xử thế nào nhỉ, có gì đâu, cho bậc đề-pa dài ra thành cái thềm, đề-pa bậc nữa, thế là lên sàn thành bậc lão, tốt chán. Ấy cứ tình huống nào chị em kiến trúc sư khoan thai xử tình huống ấy, thì phụ nữ vốn chỉn chu mà!