You are currently viewing Thị trường vật liệu xây dựng 2020: Tăng trưởng ổn định cùng bất động sản

Thị trường vật liệu xây dựng 2020: Tăng trưởng ổn định cùng bất động sản

(Xây dựng) – Là nguồn tiêu thụ chính của ngành vật liệu, thị trường bất động sản với những triển vọng phát triển năm 2020 sẽ tiếp tục mở ra một giai đoạn tăng trưởng tích cực cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này.

Quan hệ cộng sinh

Theo Hiệp hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, một sản phẩm bất động sản được cấu thành có sự tham gia của trên 80 chủng loại vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, đá ốp lát, cát, sỏi, kính xây dựng…

thi truong vat lieu xay dung 2020 tang truong on dinh cung bat dong san

Những năm qua, nhờ sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản đã kéo theo nhu cầu lớn về vật liệu xây dựng, tạo đà cho nhóm ngành này có những bước phát triển mạnh mẽ. Số liệu thống kế cho thấy, hầu hết sự tăng trưởng trong sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau thường cao hơn năm trước 7 – 10%.

Cùng với xu thế nở rộ của các dự án bất động sản đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp, thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam thời gian qua chứng kiến sự lên ngôi của sản phẩm đá tự nhiên, trở thành vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các dự án sang trọng cho đến nhiều công trình kiến trúc quan trọng tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

thi truong vat lieu xay dung 2020 tang truong on dinh cung bat dong san
Dự báo nguồn cung dự án cao cấp và hạng sang sẽ tiếp tục nở rộ trong năm 2020

Theo thống kê của Houzz (website hàng đầu về kiến trúc, thiết kế nội thất, trang trí và cải tạo nhà cửa), đá tự nhiên có tỷ lệ tăng trưởng ổn định là 2,2%, là vật liệu được sử dụng nhiều nhất do nhu cầu của các dự án: Khách sạn – resort, văn phòng – trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, công trình xã hội.

Nhu cầu thị trường về đá tự nhiên Marble được The Freedonia Group (công ty nghiên cứu thị trường tại Mỹ) dự báo sẽ tăng trưởng 2.2%/năm trong giai đoạn 2018 – 2021 và đạt mức gần 500 triệu m2 vào năm 2021. Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh mảng đá ốp lát tại Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này.

thi truong vat lieu xay dung 2020 tang truong on dinh cung bat dong san
Trích nguồn: World Countertops Report của The Freedonia Group

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, năm 2020, vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi vẫn được Chính phủ quan tâm và thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, nhu cầu xây dựng của người dân vẫn nhiều. Đây là tín hiệu mừng cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có vật liệu đá tự nhiên.